บัวลอยล๊อยลอย

     "ขนมบัวลอยไข่หวานสูตรขนมไทยหวานหอมมีเอกลักษณ์ ถึง 7 สูตรขนมหวาน แป้งนุ่ม ทำกินเพลิน ๆ

สูตรและวิธีทำบัวลอยไข่หวานจะมีดังนี้ ไปดูกันเลยจ้ะะะ👇


ที่มาของรูปภาพ 

https://sites.google.com/site/beeteabt14/bawlxy-khi-wan

 

ส่วนผสม บัวลอยไข่หวาน

      ◆ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
      

      ◆ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
      

       ◆ เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
      

       ◆ ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
      

       ◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
      

       ◆ กะทิ 1 ถ้วย
     

       ◆ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     

       ◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
     

       ◆ ไข่ไก่


วิธีทำบัวลอยไข่หวาน

     1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำเปล่าและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำเปล่าและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ 


  2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดรีบปิดไฟ เตรียมไว้


     

 3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป




      4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ






 

 

ความคิดเห็น